ต้มจืดปลาหมึกยัดไส้หมูสับ



       ส่วนประกอบ
  • หมูสับ (250 กรัม) 1 ถ้วยตวง
  • ปลาหมึกกล้วยขนาดเล็ก 8 ตัว
  • วุ้นเส้นแช่น้ำหั่นท่อน 1 นิ้ว 1 ถ้วยตวง
  • แครอท 1 หัว
  • คนอร์อร่อยชัวร์(สำหรับหมักหมู) 2 ช้อนชา
  • คนอร์ซุปหมูก้อน 1 ก้อน
  • น้ำเปล่า 4 ถ้วยตวง
  • ต้นหอม และผักชีซอยสำหรัยโรยหน้าตามชอบ

วิธีทำ

  • นำปลาหมึกไปล้างให้สะอาด เอาหนวดไว้ สะเด็ดน้ำ แล้วพักไว้
  • สับแครอทหยาบๆ 2 ช้อนโต๊ะ ที่เหลือหั่นเป็นแว่นบางๆ พักไว้
  • นำหมูสับ วุ้นเส้น และแครอทสับ มาผสมกับคนอร์อร่อยชัวร์ให้เข้ากัน นำหมูที่ได้ยัดในตัวปลาหมึกที่เตรียมไว้ หมูที่เหลือจากยัดไส้ปลาหมึก นำมาปั้นเป็นก้อนๆ ใส่ในต้มจืดได้
  • ตั้งหม้อต้มน้ำบนไฟแรงจนเดือด ใส่คนอร์ซุปหมูก้อนลงไป คนให้ละลาย ใส่ปลาหมึกยัดไส้และหมูปั้นก้อนลงไป
  • ใส่แครอทลงไป ต้มจนส่วนผสมทั้งหมดสุก ใส่ต้นหอม และผักชีปิดไฟ จัดใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ
  • หมายเหตุ เวลายัดไส้ปลาหมึกอย่ายัดให้แน่นมากเพราะเวลาสุกจะล้นออกมาไม่สวย ใช้หนวดปลาหมึกยัดปิดด้านบนกันหมูหลุดออกมา ส่วนเวลาต้มหลังจากเดือดแล้วลดไฟลง อย่าให้เดือดแรง เพราะ ทำให้น้ำซุปขุ่น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น